[Giải-Đáp] Trẻ 4 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

nhakhoabaoviet.com
A Smile Design Center

[Giải-Đáp] Trẻ 4 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

24/2/2021

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị sâu răng do chúng thường thích ăn đồ ngọt nhưng lại không biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Trong đó, sâu răng hàm ở trẻ là một vấn đề rất dễ mắc phải mà lại khó nhận biết để điều trị kịp thời.

Mọi trẻ em đều có nguy cơ bị sâu răng. Lớp men răng ở trẻ thường mỏng và mềm hơn khiến răng dễ bị tổn thương và dẫn đến sâu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giúp trẻ phòng ngừa được tình trạng này.

 

Sâu răng hàm ở trẻ là một vấn đề rất dễ mắc phải mà lại khó nhận biết để điều trị kịp thời.

 

Khi khoảng 13–19 tháng tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng hàm sữa số 1 mà sau khi thay răng sẽ trở thành răng tiền hàm (răng hàm nhỏ).

Răng số 6 (răng hàm lớn thứ 1) là răng vĩnh viễn đầu tiên mọc sớm nhất vào lúc 6 tuổi. Kể từ lúc đó, các răng vĩnh viễn khác sẽ mọc tuần tự để thay thế răng sữa. Nếu không chú ý chăm sóc răng miệng thì sâu răng hàm ở trẻ rất dễ xuất hiện.

 

1. Nguyên nhân trẻ 4 tuổi bị sâu răng hàm?

Trong bộ răng sữa của trẻ nhỏ thì răng hàm là nhóm răng cứng nhất, do đó, nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ sẽ không thể nào bị sâu răng hàm và chủ quan không kiểm tra khi bé có biểu hiện đau đớn. Thực tế, để răng hàm bị sâu là điều rất khó vì nó nằm sâu bên trong khoang miệng.

Khi trẻ 3 tuổi hay trẻ 4 tuổi bị sâu răng hàm thì cần phải dùng đến các dụng cụ nha khoa chuyên dụng thì mới có thể phát hiện được răng sâu. Trong cuộc sống, nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm có khá nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là do trẻ ăn nhiều đồ ngọt và có chế độ vệ sinh răng miệng không tốt.

Theo thống kê, có đến 70% trẻ 4 tuổi bị sâu răng nguyên nhân là do được bố mẹ cho ăn đồ ngọt thường xuyên. Hầu hết các bậc cha mẹ đều đáp ứng nguyện vọng của con, cho rằng con phải ăn nhiều thì mới lớn được, mà không biết rằng tác hại của việc ăn nhiều đồ ngọt là rất lớn.

 

Cha mẹ không nên chủ quan khi nghĩ răng hàm khó bị sâu.

 

Mặt khác, nhiều phụ huynh còn quan niệm trẻ 3 tuổi hay trẻ 4 tuổi bị sâu răng hàm sẽ không có vấn đề gì bởi ở giai đoạn này là răng sữa và sau đó sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm khiến cho tình trạng sâu răng ở trẻ càng trở nên phổ biến.

Ngoài ra, thói quen đánh răng của trẻ cũng là một trong những nguyên hàng đầu gây ra tình trạng sâu răng hàm ở trẻ 3, 4 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ còn nhỏ nên sẽ chưa ý thức được việc đánh răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ để không bị vi khuẩn tấn công. Chính vì thế, trẻ thường vệ sinh răng miệng một cách qua loa và nhiều khi quên mất việc phải đánh răng trước khi đi ngủ.

 

2. Trẻ 3 - 4 tuổi bị sâu răng hàm có tác hại như thế nào?

 

Trẻ 4 tuổi sâu răng hàm

Trẻ 3 - 4 tuổi bị sâu răng hàm có tác hại như thế nào?

 

Răng hàm là nhóm răng cứng nhất cũng có chức năng nhai quan trọng nhất, kể cả ở người lớn và trẻ em. Trong đó, răng hàm số 6 là chiếc răng vĩnh viễn sẽ được mọc sớm nhất, khi trẻ mới 6 tuổi. Chính vì vậy, chiếc răng hàm này cũng có nguy cơ bị sâu nhiều nhất.

Quá trình ăn uống rất cần đến chức năng nhai, xé, nghiền thức ăn của răng hàm trước khi chúng được chuyển xuống dạ dày để tiêu hóa. Nếu như trẻ mới 3 - 4 tuổi bị sâu răng hàm thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, loại thức ăn. Điều này về lâu dài sẽ khiến trẻ biếng ăn, bỏ bữa, đau đớn.

Đặc biệt, nếu như bé 3 tuổi bị sâu răng hàm thì sẽ bị vi khuẩn tấn công và hủy hoại răng từ ngoài vào trong và cần phải nhổ đến giúp trẻ không đau đớn. Việc nhổ răng hàm sữa khi trẻ chưa đến tuổi thì sẽ khiến cho lợi bị khô lại và răng hàm vĩnh viễn sẽ rất khó khăn để mọc được hoặc răng hàm mới mọc có thể mọc chèn lên răng phía trước và ảnh hưởng tới cấu trúc của cả hàm răng.

 

3. Cách chữa cho trẻ 3 - 4 tuổi bị sâu răng hàm

Những em bé 3 tuổi hay trẻ 4 tuổi bị sâu răng hàm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp tùy thuộc vào các giai đoạn tiến triển của bệnh. Trong trường hợp mới chớm sâu thì có thể sử dụng phương pháp tái khoáng cho răng. Cách chữa sâu răng cho trẻ 4 tuổi này thực hiện khá đơn giản để tái tạo phần mô răng bị tổn thương.

 

Lưu ý mức độ sâu răng của trẻ để ngăn ngừa và chữa trị kịp thời

 

Nếu như trẻ 3 tuổi hoặc trẻ 4 tuổi bị sâu răng hàm ở mức độ nặng và cấu trúc của răng đã bị mẻ, vỡ nhiều thì nha sĩ có thể thực hiện hàn trám răng sâu cho bé. Phương pháp này không chỉ có thể thực hiện với người lớn mà ngay cả khi bé 4 tuổi bị sâu răng hàm cũng có thể thực hiện được giúp tái tạo lại hình dáng và bảo tồn các mô răng thật tối đa.

Trường hợp mà trẻ 3 tuổi, trẻ 4 tuổi bị sâu răng hàm vào tủy thì cách chữa lúc này chính là điều trị tủy trước khi trám bít lỗ sâu. Phương pháp này sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí, do đó khi bé có biểu hiện sâu răng thì cha mẹ cần đưa bé đi khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

 

4. Phòng ngừa sâu răng hàm ở trẻ như thế nào?

 

Trẻ 4 tuổi sâu răng hàm

Phòng ngừa sâu răng hàm ở trẻ như thế nào?

 

Để không phải sử dụng đến các cách chữa sâu răng cho trẻ 4 tuổi thường khá phức tạp thì các bậc phụ huynh không chỉ hạn chế cho bé ăn đồ ngọt mà còn nên chú trọng đến quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng của con.

Khi trẻ chưa thể tự đánh răng và ý thức bảo vệ răng miệng thì cha mẹ có thể giúp trẻ chải răng 2 lần/ngày và súc miệng sau khi ăn để vi khuẩn trong miệng không thể tấn công và làm vết sâu phát triển nặng hơn.

Thực tế, đã có nhiều trường hợp trẻ 3, 4 tuổi sâu răng hàm và bị mất răng hàm quá sớm, khiến cho các răng bên cạnh đổ xiên vào khoảng trống của chiếc răng đã mất và ảnh hưởng đến cấu trúc cả hàm răng, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nghiền thức ăn mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trên khuôn mặt trẻ. Vì vậy, khi trẻ 4 tuổi bị sâu răng thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời nhất.

Ở độ tuổi này, ngoài vấn đề răng miệng, bé sẽ có thể mắc phải nhiều bệnh lý khác. Ở giai đoạn từ 3-6 tuổi, bé rất hiếu động, thích quan sát, khám phá. Sức khỏe của bé cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, rất dễ mắc phải các bệnh lý về răng miệng, tai – mũi – họng, thị lực, dinh dưỡng, chiều cao, viêm gan B... giống như người lớn. Các bác sĩ khuyến cáo từ 4 tuổi, bé nên được khám sức khỏe định kỳ 1 năm/ lần như người lớn để kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe. Đặc biệt, khi bé có những triệu chứng mệt, biếng ăn hoặc bỏ ăn thì nên cho bé đi khám chuyên khoa ngay để được tư vấn, theo dõi và điều trị.

Vinmec cung cấp gói Khám sức khỏe tổng quát trẻ em dành cho các bé dưới 18 tuổi với các dịch vụ khám toàn diện. Bé sẽ được khám với các bác sĩ đa khoa Nhi với đầy đủ các chuyên khoa: tim mạch, nội tiết, thần kinh, gan mật, tâm lý, dinh dưỡng... và có sự hỗ trợ của các chuyên khoa sâu đặc thù như Y học tái tạo điều trị và phục hồi cho trẻ tự kỷ. Tại Việt Nam hiện có rất ít bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa chuyên sâu như khoa Nhi của Vinmec, mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

 

BAOVIET Dental Clinic – HỆ THỐNG NHA KHOA THẨM MỸ, ĐIỀU TRỊ & PHỤC HỒI RĂNG HÀM MẶT UY TÍN

♦️ Cơ sở 1: Số 117 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội.

♦️ Cơ sở 2: Số 8 Vũ Thạnh, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

 Liên hệ chúng tôi qua Hotline 024 6263 6777 - 024 3793 0389 hoặc điền thông tin liên hệ tại ĐÂY để đội ngũ bác sĩ Nha Khoa Bảo Việt giải đáp miễn phí cho bạn!

 

Bài viết liên quan
Bạn hiểu niềng răng bằng khay Invisalign là như thế nào? Bạn hiểu niềng răng bằng khay Invisalign là như thế nào?
Với kỹ thuật chỉnh nha bằng khay Invisalign, bạn có thể tự tháo khay ra khi ăn uống, chải răng hoặc chỉ đơn giản là trong một “dịp đặc biệt” nào đó. Tuy vậy, bạn cũng cần phải mang khay Invisalign tối thiểu là 22 giờ/ngày để đạt kết quả tốt.
Khám răng định kỳ cho trẻ Khám răng định kỳ cho trẻ
Khám răng định kỳ cho trẻ là việc hết sức cần thiết mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua nếu như muốn con mình có một hàm răng đẹp và khỏe mạnh. Nó không chỉ giúp bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ các bệnh về răng miệng mà còn là cơ hội để bạn được nha sĩ tư vấn những biện pháp chăm sóc răng khoa học và hiệu quả nhất cho trẻ.
Độ bền của mặt dán sứ Veneer Độ bền của mặt dán sứ Veneer
Dán sứ Veneer khắc phục răng xỉn màu, răng mẻ, thưa lệch,... Cùng Nha khoa Bảo Việt tìm hiểu mặt sứ Veneer có độ bền bao lâu trong bài viết này!
Lời khuyên của bác sỹ cho bệnh nhân chỉnh nha. Lời khuyên của bác sỹ cho bệnh nhân chỉnh nha.
Niềng răng không đau đớn thường xuyên nhưng ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó chịu và vướng khi ăn uống. Vì thế, nên ăn gì sau khi niềng răng và phải kiêng ăn những gì là điều bạn phải hết sức lưu ý để có thể giữ gìn được mắc cài cũng như duy trì được lực kéo răng theo đúng quy trình chỉnh nha bác sỹ đưa ra.
Thuốc lá và răng miệng Thuốc lá và răng miệng
Đối với răng miệng, thuốc lá có nhiều tác động tiêu cực. Những ảnh hưởng có thể nhận thấy ngay tức thì là răng bị ố vàng, rất mất thẩm mỹ
Người Nhật chăm sóc răng miệng như thế nào? Người Nhật chăm sóc răng miệng như thế nào?
Bình thường một ngày bạn đánh răng bao nhiêu lần? Đây có vẻ là một câu hỏi quá bình thường, nhưng câu trả lời của bạn có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách bạn đã được nuôi nấng thế nào hay là nơi mà bạn đã sinh ra là nơi như thế nào. Tại nhiều nơi, việc đánh răng một lần một ngày có thể coi là quá đủ, nhưng ở nhiều nơi khác, đánh răng một lần một ngày có thể bị coi là bẩn thỉu. Ở Nhật, câu nói “sau ngoan đạo là sạch sẽ” có lẽ là câu nói chuẩn nhất để miêu tả văn hóa đánh răng ở xứ này.
scroll