Hotline: 024 6263 6777/024 3793 0389

Cơ sở 1: Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội. Cơ sở 2: Số 117 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội

(Giải Đáp) Niềng Răng Làm Thay Đổi Khuôn Mặt: Đẹp Hay Xấu?

23/04/2021

(Giải Đáp) Niềng Răng Làm Thay Đổi Khuôn Mặt: Đẹp Hay Xấu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp thay đổi những khuyết điểm của khuôn mặt. Vậy niềng răng làm thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp sử dụng các khí cụ như niềng kim loại, niềng trong suốt,... để có một hàm răng cân đối, hài hòa. 

Niềng răng làm khuôn mặt thon gọn, hài hòa hơn

Quá trình niềng răng thông thường là 1 - 3 năm tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng hàm răng, phương pháp chỉnh nha mà bạn đã chọn.

Có 4 phương pháp niềng răng thông dụng hiện nay như:

 • Phương pháp niềng răng kim loại: chi phí thấp, chữa được nhiều bệnh lý liên quan đến răng miệng nhưng tính thẩm mỹ không cao
 • Phương pháp niềng răng mắc cài sứ: hiệu quả mang lại tương tự như niềng răng kim loại nhưng tính thẩm mỹ cao hơn với màu sắc, kích thước giúp khó nhận ra
 • Phương pháp niềng răng bởi các mắc cài tự động: giúp cố định phần dây mắc cài, giảm bớt lực ma sát với răng, giảm thời gian chỉnh nha
 • Phương pháp niềng răng không mắc cài (Invisalign): sử dụng thay niềng trong suốt, dễ dàng tháo rời, không đau nhưng thời gian lâu hơn và chi phí cao hơn

Những trường hợp nên niềng răng

Ở bất kỳ độ tuổi nào đi nữa, khi gặp các vấn đề về răng thì bạn vẫn nên niềng răng để có một hàm răng đẹp. 

Tuy nhiên, theo Chuyên gia, độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là 12 - 18 tuổi, tốt hơn khi bạn ngoài 25 tuổi. Do vậy, bố mẹ cần hết sức chú ý tới tình hình răng miệng của con cái mình.

Một số trường hợp cụ thể cần niềng răng như sau:

Những trường hợp nên niềng răng

 • Răng bị hô do hàm trên nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới;
 • Răng bị móm do hàm dưới nhô ra nhiều hơn so với hàm trên;
 • Răng quá nhiều, mọc chen chúc;
 • Răng bị cong, lệch;
 • Khớp cắn không khít giữa hàm dưới và hàm trên;
 • Răng thưa, hở nhiều.

>>> Xem thêm: Vấn đề sâu răng ở trẻ nhỏ

4 yếu tố ảnh hưởng đến kết quả niềng răng

Niềng răng giúp bạn có một hàm răng đẹp. Tuy nhiên, không phải kết quả sau khi niềng răng của mọi người là như nhau. Để niềng răng hiệu quả, bạn cần chú ý đến 4 yếu tố sau đây:

Mức độ sai lệch răng miệng

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả của quá trình niềng răng của bạn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của bạn sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất.

 • Răng bị móm, hô, vẩu hoặc lệch lạc nhẹ thời gian điều trị sẽ khoảng 6 - 12 tháng;
 • Răng bị nặng hơn thời gian sẽ là 18 - 24 tháng. 

Đôi khi, sẽ có trường hợp phải nhổ răng, phẫu thuật hàm hay áp dụng thêm các phương pháp khác rồi mới niềng răng,...

Độ tuổi niềng răng

Như đã đề cập trên, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 12 - 18 tuổi. Với độ tuổi khác vẫn có thể niềng răng bình thường nhưng mức độ hiệu quả cũng như thời gian sẽ lâu hơn. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa, tình hình răng miệng thực tế.

Tay nghề, chuyên môn bác sĩ

Tay nghề bác sĩ cũng là một phần quan trọng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Do niềng răng là một quá trình can thiệp sâu vào khung hàm và ổ chân răng. Vì vậy, nó đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức, kinh nghiệm sâu rộng.

Chế độ chăm sóc răng

Cho dù phương pháp bạn sử dụng có đắt hay hiệu quả đến đâu nếu bạn không chăm sóc, vệ sinh răng cẩn thận thì cũng không thể đem lại được hiệu quả. 

Trong quá trình niềng răng, bạn hãy hạn chế ăn những đồ ăn dai, cứng, nhiều đường, nhiều axit hoặc quá lạnh, quá nóng,… Hạn chế tối đa việc tác động đến niềng răng: không đẩy lưỡi, nghiến răng,...

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt thế nào? Có đẹp lên không?

Câu trả lời ở đây là có. Sau khi niềng răng, các răng dịch chuyển đúng về vị trí mong muốn. Điều này giúp cho khuôn miệng cân đối, hài hòa hơn. 

niềng răng làm thay đổi khuôn mặt?

Niềng răng có làm mũi cao lên không?

Rất nhiều người nghĩ rằng: Niềng răng sẽ làm cho mũi cao lên. Đây là suy nghĩ sai lầm. 

Sự thay đổi của mũi sau khi niềng răng

Sau khi niềng răng, tỷ lệ xương hàm và khuôn mặt sẽ có tỷ lệ cân đối tạo cho khuôn mặt trở nên thon gọn. Do vậy, mọi người tưởng rằng mũi của bạn đã cao lên. Bạn nên nhớ: mũi cao hay không là do mức độ phát triển của xương sụn ở quanh mũi chứ không liên quan đến niềng răng.

Niềng răng sở hữu cằm V-line?

Những phương pháp làm đẹp hiện nay đa số là cần phẫu thuật. Nó rất đau và có thể xảy ra nhiều biến chứng. Vì thế, niềng răng để có cằm V-line dần được ưa chuộng hơn.

Sự thay đổi của cằm sau khi niềng răng

Sau những tác động của quá trình niềng răng, bạn sẽ không quá lạ nếu khuôn mặt của mình thon gọn. Tuy nhiên, mức độ tác động còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là tình trạng hàm răng và khuôn mặt của bạn trước đó.

Niềng răng làm mặt thon gọn tạo thành góc nghiêng thần thánh?

Sau khi niềng răng, không chỉ thân răng mà các chân răng, ổ xương răng cũng di chuyển được về vị trí mong muốn. 

Sự thay đổi của khuôn mặt trước và sau khi niềng răng

Khuôn mặt của bạn thay đổi tích cực: mũi trông cao hơn, khuôn mặt thon gọn hơn.

Nhiều bạn đã trở nên tự tin hơn khi chia sẻ những góc nghiêng thần thánh của mình. Nói như vậy, không phải cứ ai niềng răng xong cũng có được góc nghiêng đẹp mà nó còn phụ thuộc vào cơ cấu xương mũi, trán và cả xương hàm.

>>> Xem thêm: Bí quyết gương mặt cân đối hoàn hảo nhờ nắn chỉnh hàm lệch

Biến chứng có thể gặp phải trong quá trình niềng răng

Niềng răng giúp bạn có được nụ cười tươi sáng và khuôn mặt thon gọn. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu rằng nó có biến chứng hay tác dụng phụ gì không?

Mắc một số bệnh lý về răng

#1 Sâu răng, viêm lợi

Khi niềng răng, răng và mô lợi ở gần dây cung, mắc cài rất khó làm sạch. Nếu bạn không vệ sinh tốt thì đây chính là điều kiện để sâu răng, viêm lợi phát triển.

Niềng răng bị viêm lợi

Bạn nên chải răng ít nhất 2 lần/tuần sau mỗi bữa ăn chính, dùng chỉ nha khoa và phương tiện hỗ trợ khác để làm sạch.

#2 Tiêu chân răng

Chân răng bị tiêu ngắn lại, chóp chân răng bị cùn nhưng không ảnh hưởng gì đến kết quả sau này.

Niềng răng bị tiêu chân răng

Hiện tại, chưa có nguyên nhân chính xác cho hiện tượng này. Một số yếu tố có thể liên hệ như: thời gian đeo niềng kéo dài, lực di chuyển quá mạnh,...

Do vậy, để tránh tình trạng này xảy ra bạn nên thường xuyên thăm khám để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.

Mất cân xứng

Nhiều trường hợp, sau khi niềng răng má bị hóp, trông già nua, nụ cười kém tự tin. 

Sau khi niềng răng, khuôn mặt bị mất cân xứng

Nguyên nhân là do nha sĩ dùng lực quá mạnh, di chuyển răng nhanh, lực phân bổ không đều.

Tái phát sau niềng răng

Biểu hiện của sự tái phát là sự di chuyển, thay đổi của răng. Biến chứng này bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách đeo hàm duy trì. Thời điểm hay gặp nhất là ngay sau khi tháo niềng.

Sự di chuyển của răng cũng là sinh lý theo tuổi. Nhưng sự thay đổi thường nhỏ, mức độ tùy theo cơ địa mỗi người. Vì thế, đeo hàm duy trì sau tháo niềng là rất quan trọng.

>>> Xem thêm: 5 đồ ăn là "kẻ thù truyền kiếp" của răng 

Niềng răng đẹp, an toàn tại Nha khoa Bảo Việt

Niềng răng để có một hàm răng đẹp. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn bạn sẽ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Vì vậy, hãy lựa chọn Nha khoa Bảo Việt để cảm thấy yên tâm và an toàn hơn với tiêu chí:

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chất lượng

Tại Bảo Việt, các nha sĩ đều là những người có hơn 10 năm kinh nghiệm để có thể hỗ trợ bạn trong bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. 

Tinh thần và trách nhiệm cao nhất đối với người bệnh trong mỗi quá trình điều trị và thăm khám.

Thiết bị vật tư tiên tiến 

Góp phần không nhỏ vào sự thành công ở mỗi ca điều trị là thiết bị và dụng cụ tiên tiến nhất được nhập khẩu từ Mỹ, Pháp, Anh,... Vì thế, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy lo lắng về tình trạng hàng kém chất lượng, không đảm bảo.

Chất lượng chăm sóc khách hàng tuyệt vời

Bạn sẽ nhận được giải đáp vào bất kỳ thời điểm nào khi cần hỗ trợ. Ngoài ra, nhân viên sẽ thường xuyên gọi điện tư vấn, hỏi thăm tình hình. 

Đặc biệt, bạn sẽ được lên lịch hẹn cho mỗi lần tái khám. Do vậy, bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho việc chờ đợi.

Chắc hẳn, những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Đẹp hay xấu?”. Hiệu quả của quá trình niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của chính bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc và chắc chắn cho quyết định của mình.