Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

Bạn hiểu niềng răng bằng khay Invisalign là như thế nào?

08/10/2015

Bạn hiểu niềng răng bằng khay Invisalign là như thế nào?

Bạn hiểu niềng răng bằng khay Invisalign là như thế nào?Với kỹ thuật chỉnh nha bằng khay Invisalign, bạn có thể tự tháo khay ra khi ăn uống, chải răng hoặc chỉ đơn giản là trong một “dịp đặc biệt” nào đó. Tuy vậy, bạn cũng cần phải mang khay Invisalign tối thiểu là 22 giờ/ngày để đạt kết quả tốt.
 
Niềng răng bằng khay Invisalign là như thế nào?

Niềng răng bằng khay Invisalign là một phương pháp chỉnh nha bằng cách sử dụng các khay trong suốt để di chuyển các răng theo vị trí kín khít chứ không phải dùng khí cụ niềng răng bằng kim loại. Các khay đó được đeo vào răng với những điểm được tạo lực và đưa răng theo vị trí được bác sỹ đã định sẵn sao cho phù hợp với khuôn mặt bạn. Bệnh nhân sẽ đeo mỗi khay khoảng 2 tuần, sau thời gian này khay sẽ di chuyển răng them khoảng 0,25 mm.

Thông thường, để hoàn thành kế hoạch điều trị, bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20-40 khay Invisalign. Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người trưởng thành và bận rộn công việc hoặc phải giao tiếp: thời gian tái khám có thể linh hoạt phù hợp từng trường hợp, và quan trọng nhất là tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra khi cần thiết) của Invisalign.

Quy trình niềng răng bằng Invisalign

Bước 1. Bác sỹ khám và lấy dấu mẫu hàm, chụp phim mặt trong và mặt ngoài.

Bước 2. Các kỹ thuật viên dựa trên mẫu phim để chuyển thành mẫu hàm 3D bằng phần mềm chuyên dụng. Sau đó bác sỹ sẽ trao đổi với bệnh nhân kế hoạch điều trị. Nếu bệnh nhân cảm thấy phù hợp thì sẽ tiến hành sản xuất khay Invisalign.

Bước 3. Giao khay Invisalign và đánh giá tình hình điều trị.

              Bác sỹ sẽ tái khám định kỳ khoảng 2 tháng/lần. Nếu bạn làm mất 1 khay. bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn mang khay tiếp theo.

Quy trình sản xuất khay Invisalign

Để có thể điều trị bằng khay Invisalign, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm, chụp phim và hình ngoài mặt của bệnh nhân, sau đó gửi sang Mỹ, đến trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co.

Khay lay dau danh rieng cho Invisalign

Khay lấy dấu chuyên biệt dành riêng cho Invisalign 

 

Tại Mỹ, các kỹ thuật viên Invisalign sẽ quét và chuyển thành mẫu hàm 3D trên máy vi tính. Dựa vào các phần mềm chuyên dụng, kỹ thuật viên sẽ phối hợp với bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam để lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân “từ khi mang khay đến khi kết thúc điều trị”.

mo phong mau ham benh nhan tren may vi tinh

Các kỹ thuật viên phối hợp với bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam mô phỏng mẫu hàm bệnh nhân trên máy vi tính

Hinh anh thuc te cua benh nhan va "mau ham" sau khi scan tren may vi tinh

Hình ảnh thực tế của bệnh nhân và “mẫu hàm” sau khi scan trên máy vi tính

Ke hoach dieu tri cho benh nhan

chinh sua va lap ke hoach dieu tri benh nhan

Những thay đổi, chỉnh sửa và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân sẽ được soạn thảo và gợi ý bởi máy vi tính và kỹ thuật viên Invisalign. Tuy vậy, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam mới là người xác nhận kế hoạch điều trị và có trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân

Dữ liệu của bệnh nhân và kế hoạch điều trị sau đó sẽ được chuyển sang nhà máy làm khay Invisalign.

ky thuat vien Invisalign va phong lap trinh dieu tri

Các kỹ thuật viên Invisalign và phòng lập trình kế hoạch điều trị bằng khay Invisalign

Nhà máy làm khay Invisalign sẽ sử dụng dữ liệu của bệnh nhân để tiến hành thiết kế và sản xuất các khay Invisalign. Rất nhiều công đoạn sản xuất khay được làm bởi rô bốt tự động. Hiện tại, chỉ có nhà máy của Invisalign được sử dụng để sản xuất khay Invisalign cho bệnh nhân trên toàn thế giới.

Ro bot san xuat khay Invisalign

Rô bốt sản xuất khay Invisalign

Quy trinh dong goi khay tai nha may

Quy trình đóng gói khay tại nhà máy

Khay Invisalign sau khi được sản xuất sẽ được hãng gửi về Việt Nam toàn bộ các khay theo kế hoạch điều trị đã đặt ra. Thông thường, thời gian từ lúc bệnh nhân lấy dấu đến khi có kế hoạch điều trị trên máy vi tính khoảng 3 tuần. Bệnh nhân có thể thấy được một cách tương đối răng mình sẽ di chuyển như thế nào trên máy vi tính của bác sĩ. Sau khi bệnh nhân đồng ý kế hoạch điều trị với bác sĩ, và bác sĩ chấp thuận kế hoạch với Invisalign, các kỹ thuật viên của Invisalign sẽ bắt đầu sản xuất khay. Thời gian từ khi sản xuất khay đến khi gửi về đến Việt Nam khoảng 3 tuần. Như vậy, từ khi bắt đầu lấy dấu đến khi nhận chiếc khay đầu tiên để điều trị, bạn cần đợi khoảng 4-6 tuần.