Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

Cân bằng tâm lý cho trẻ khi chỉnh nha

08/10/2015

Cân bằng tâm lý cho trẻ khi chỉnh nha

 

Cân bằng tâm lý cho trẻ khi chỉnh nha

Cân bằng tâm lý cho trẻ khi chỉnh nhaChỉnh nha là phương pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng hô, răng mọc chen chúc, lệch khớp cắn, răng thửa ở trẻ. Tuy nhiên, khi chỉnh nha cho trẻ thì bạn phải chú ý đến tâm lý của trẻ, để trẻ có thái độ hợp tác nhất và không sợ hãi trong quá trình chỉnh nha.
 

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Để trẻ em từ 6 – 12 tuổi có thái độ hợp tác trong quá trình chỉnh nha cần có sự kết hợp của cả bố mẹ và bác sĩ.

Tâm lý của trẻ trong độ tuổi này là thích tìm tòi, khám phá, thích màu sắc, thích được khen ngợi động viên, thích làm người lớn. Bởi vậy, trẻ sẽ đón nhận việc mang khí cụ với thái độ hợp tác hay không, phụ thuộc rất nhiều vào các bậc phụ huynh và các nha sĩ.

Đối với cha mẹ: hãy phân tích cho trẻ hiểu rằng việc mang khí cụ chứng tỏ trẻ có ý thức hợp tác như người lớn. Luôn dành lời khen ngợi, động viên để duy trì sự hợp tác đó; để trẻ không cảm thấy xấu hổ với bạn bè.

Đối với bác sĩ: trò chuyện, giải thích với bé về ý nghĩa và kết quả điều trị chỉnh nha sẽ mang lại cho bé. Trẻ cần giúp bác sĩ để việc điều trị chỉnh nha diễn ra tốt, khi trẻ 12-13 tuổi, sẽ có một hàm răng đều và đẹp. Sử dụng thun mắc cài màu sắc giúp bé thấy thích thú.

Thời gian đầu mang khí cụ, trẻ sẽ thấy hơi khó chịu vì các răng di chuyển, hoặc khí cụ vướng khi nói và phát âm thì hãy giải thích cho trẻ rằng việc có một khí cụ mới trong miệng sẽ quen dần sau vài ngày, và khi đã quen thuộc, khí cụ sẽ trở thành người bạn hiền, không làm trẻ khó chịu nữa.

Cách giúp trẻ kiểm soát sợ hãi

Theo các bác sĩ chỉnh nha, khi trẻ có thái độ và cảm xúc tốt thì việc hợp tác với nha sĩ sẽ tạo ra rất nhiều thành công trong quá trình chỉnh nha cho trẻ. Cha mẹ có thể thực hiện cách sau để trẻ không sợ hãi khi khám nha khoa:

- Chuyển sự chú ý của trẻ sang việc khác: Sau khi tới phòng khám, nếu lần đầu tiên tiếp xúc không tạo ấn tượng tốt cho trẻ thì cha mẹ nên làm cho trẻ quên đi sự sợ hãi bằng cách thưởng cho trẻ một món đồ chơi hoặc tới nơi vui chơi trẻ thích. Điều này làm trẻ nhanh chóng quên đi sự sợ hãi và khi quay trở lại phòng nha những lần kế tiếp trẻ sẽ vượt qua sự sợ hãi bằng việc tưởng tượng đến phần thưởng cha mẹ dành cho mình sau đó. 

Chơi cùng bé: Trước khi đưa trẻ tới phòng khám, cha mẹ nên có một số bài tập tâm lý ở nhà như cùng trẻ chơi trò chơi bác sĩ, bố mẹ là bệnh nhân để trẻ khám và từ đó đưa ra những bài học về tâm lý không sợ hãi khi tiếp xúc với nha sĩ. Hãy luôn dành những lời khen ngợi để trẻ có thêm niềm tin vào bản thân mình và khi niềm tin ấy được củng cố, trẻ sẽ hào hứng vào các hoạt động với nha sĩ và về lâu dài sẽ tạo cho trẻ có thói quen đối diện với sự sợ hãi.

Các nha sĩ cũng đóng một vai trò quan trọng không kém bởi họ sẽ tiếp xúc với trẻ trong suốt quá trình chỉnh nha có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm. Vì thế, ngoài việc đòi hỏi chuyên môn cao, các nha sĩ cũng cần có những kỹ năng nắm bắt tâm lý của trẻ, luôn tạo được sự thân thiện và gây dựng được niềm tin nơi trẻ.

Ngoài những yếu tố về mặt con người, thì không gian của nha khoa cũng sẽ tác động tới tâm lý của trẻ. Nếu đó là một không gian sạch sẽ, thân thiện và được bố trí bày biện sáng tạo cũng sẽ giúp trẻ giảm bớt được phần nào sự sợ hãi.