Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

Điều trị tủy răng sâu

08/10/2015

Điều trị tủy răng sâu

Điều trị tủy răng sâu

Điều trị tủy răng sâuĐiều trị tủy răng hay còn gọi là điều trị nội nha thường được thực hiện khi buồng tủy chứa các dây thầy kinh của răng bị nhiễm trùng và có nguy cơ bị mất răng. Nếu muốn giữ lại răng thì không còn cách nào khác là điều trị tủy răng.
 

Tủy răng là gì?

Bên trong răng là tủy hay còn gọi là buồng chứa các dây thần kinh răng. Buồng tủy chứa một hệ thống các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh (cũng gọi là tủy) được dẫn từ xương thông qua các ống chân răng vào buồng. Hệ thống này cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào trong răng.

Nếu răng bị sâu nặng hay bị chấn thương thì có thể gây thiệt hại hoặc nhiễm trùng cho tủy răng. Khi điều trị tủy chân răng nha sĩ sẽ rút tủy bị nhiễm trùng rồi thay vào đó một chất độn đặc biệt để giúp duy trì cơ cấu răng còn lại.

Dấu hiệu nhận biết cần điều trị tủy chân răng

Khi bạn gặp các dấu hiệu sau:

-          Đau nhói răng khi nhai.

-          Nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

-          Sâu răng nặng hoặc chấn thương gây áp – xe (nhiễm trùng) trong xương.

Thì bạn nên gặp nha sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng thường được chia làm 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Lấy tủy răng

Lấy tủy răng được thực hiện bằng cách gây tê sau đó thực hiện lấy tủy. Đây là quy trình bắt buộc khi điều trị tủy răng.

Trường hợp bệnh nhân không đáp ứng yêu cầu cần có khi sử dụng thuốc tê như: bị cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, dị ứng với thuốc tê,… mới phải sử dụng thuốc diệt tủy là arsenic nằm trong bảng thuốc độc A. Nếu không cẩn thận để thuốc rơi ra khỏi miệng và tiếp xúc với niêm mạc có thể gây hoại tử niêm mạc, hoặc có thể bị nuốt vào cơ thể.

- Giai đoạn 2: Sửa soạn ống tủy

Sau khi lấy tủy xong, cần làm sạch và rộng ra để chuẩn bị cho việc trám bít ống tủy sau đó. Dụng cụ để làm nội nha có nhiều loại, khoan (reamers), dũa (Files, hoestroms), loại dụng cụ cầm tay hay dụng cụ quay máy (profile).

Giai đoạn sửa soạn ống tủy khó nhất là lúc đầu dò tìm ống tủy chân răng và khoan dũa đi hết chiều dài ống tủy, càng khó hơn khi răng bất thường và dị dạng, có ống tủy hẹp và chân cong.

- Giai đoạn 3: Bít ống tủy chân răng

Ống tủy chân răng được bít bằng cây nhựa, đặc biệt gọi là cône gutta percha, loại cône này được làm từ một loại nhựa cây gốc ở Nam Mỹ có tính trơ không gây phản ứng độc với cơ thể. Trước đó phải thử cône và đo chiều dài ống tủy (Chụp phim X quang) sau đó bít ống tủy lại bằng côn gutta gắn với xi măng eugenate, hoặc sealer. Khi được bít ống tủy với cône gutta percha, chất này sẽ tồn tại vĩnh viễn bên trong răng.

- Giai đoạn 4: Hoàn tất

Giai đoạn này, nha sĩ sẽ trám răng lại lần cuối bằng vật liệu trám như Composite, Amalgam bạc hay Glass ionomer.

Trong quá trình điều trị tủy răng cần phải có phim X quang để giúp cho việc điều trị chính xác, thường phải cần ít nhất 2 phim: Đo chiều dài và thử cône trước khi trám bít ống tủy.