Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

Đính đá kim cương vào răng có hại hay không?

08/10/2015

Đính đá kim cương vào răng có hại hay không?

Đính đá vào răng được coi là đẹp hoàn hảo khi viên đá sau khi gắn phải chắc chắn, không có kẽ hở giữa đá và răng, bề mặt đá và răng trơn, nhẵn, không có gờ cạnh sắc. Khi bám trên mặt răng, đá phải có độ bóng và sáng, quan trọng là phải có ánh sáng đẹp.

Với chất liệu đá tự nhiên được xử lý chi tiết, nhẵn có thể tạo điều kiện làm tăng độ bám dính khi đưa chất liệu trám răng. Với loại chất liệu đặc biệt này, bác sỹ thao tác sẽ phải khéo léo xử lý bề mặt đế của đá để tạo mối kết dính giữa răng và đá một cách tốt nhất. Quy trình này cần đảm bảo cho đá đạt đến kích cỡ như mong muốn, thường sẽ có độ dày rất nhỏ, đế đá được mài bằng và tráng bạc theo đúng kỹ thuật sao cho khi tạo liên kết với răng có thể bám dính được tốt nhất. Với quá trình xử lý này, đá sẽ bám chặt trên răng, không cộm và không gây vướng víu khi ăn nhai. 
Thông thường, công đoạn để gắn hoặc kim cương vào răng được tiến hành theo một quy trình nhất định. Đầu tiên, sau khi tiêm thuốc gây tê, bác sỹ sẽ khoan một hoặc vài lỗ nhỏ trên răng bằng đường kính của viên đá (tùy theo nhu cầu gắn một viên đá hay nhiều viên thành hình hoa). Sau khoảng 3-5 phút, bác sỹ chiếu đèn halogen và phun một loại keo nha khoa để gắn chặt viên đá vào răng.
Việc gắn đá vào răng cũng có tác động nhất định đến bộ nhai. Đây là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao cộng với trang thiết bị hiện đại. Nếu một nha sỹ có kỹ thuất tốt thì việc gắn đá vào răng gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe. Song hiện nay ở nhiều cơ sở, nhân viên không được đào tạo cơ bản, thiếu chuyên môn và trang thiết bị máy móc nên chất lượng gắn đá vào răng không đảm bảo.
Nhiều trường hợp gắn vào răng cười chưa được một tuần đã có vấn đề như: không ăn được thức ăn cứng, đến lúc đánh răng thì "đá đi còn răng ở lại". Nếu không tiếp tục đi gắn đá lại, lâu ngày thức ăn rơi vào vết khoan, ứ đọng và gây sâu răng. Ngoài ra với những người răng yếu, việc mài, giũa, gắn đá có thể gây ê buốt mỗi khi ăn đồ nóng lạnh.
Đắp răng khểnh trước khi gắn đá cũng là một sai lầm. Xét về vị trí, chiếc răng này không khớp với hàm, làm cho thức ăn giắt vào kẽ răng hoặc đôi khi cắn vào môi, gây khó khăn cho việc ăn uống.
Người gắn đá lên răng phải luôn tuân thủ nguyên tắc kiêng những món ăn quá cứng như xương, kiêng uống cà phê, các loại rượu màu. Khi đánh răng phải thận trọng để không va chạm mạnh. Tuổi thọ đá gắn vào răng chỉ kéo dài vài năm, tùy thuộc vào sự giữ gìn của mỗi cá nhân.