Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

HỎI ĐÁP VỀ IMPLANT

08/10/2015

HỎI ĐÁP VỀ IMPLANT

HỎI ĐÁP VỀ IMPLANTImplant là gì? Implant là trụ bằng kim loại titanium, gắn vào xương hàm thay thế cho một hoặc nhiều chân răng đã mất, tạo nên trụ đỡ cho một hoặc nhiều răng giả. Ca cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Nhưng mãi đến nay thì phương pháp điều trị mất răng này mới được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Implant được cắm đúng kỹ thuật nằm trong xương, phục hình trên implant đúng chuẩn.
 
Implant có an toàn không? Chúng tồn tại trong bao lâu?
Implant là điều trị rất thành công và đã được kiểm chứng, 90% Implant tồn tại trong suốt 15 năm qua.

Hỏi: Tại sao răng implant lại đắt như vậy ?
Với những lợi ích và tính ưu việt mà răng cấy ghép mang lại cho bạn thì chi phí Cấy ghép răng thực sự không cao. Nếu tính về lâu dài, chi phí  cấy ghép răng có thể sẽ thấp hơn so với khi bạn làm Cầu răng hay Hàm giả tháo lắp. Chi phí Cấy ghép răng cao vì: Vật liệu, trang thiết bị sử dụng trong Cấy ghép răng đắt tiền và cao cấp. Cấy ghép răng là kỹ thuật cao trong nha khoa, vì vậy cần có bác sĩ kinh nghiệm và được trang bị tốt về chuyên môn thực hiện. Nếu bạn khéo chọn lựa thì tại Việt Nam bạn vẫn có được những răng cấy ghép tốt đúng chuẩn quốc tế với giá phải chăng. Giá cấy ghép răng implant tùy thuộc vào mỗi nha khoa, vị trí và chủng loại implant cấy ghép. Ngoài ra, giá cấy ghép bao gồm cả việc hoàn tất răng giả (là răng sứ kim loại) trên implant. Bạn nên lựa chọn sản phẩm implant chất lượng tốt để không gặp thất bại trong quá trình thực hiện cũng như đảm bảo thời gian tồn tại lâu dài của implant.

Hỏi: Thời gian để cấy ghép implant có lâu không?
Với kỹ thuật ngày càng tiến bộ hiện nay chỉ trong một ngày là bạn có thể được đặt implant và cũng tùy trường hợp có thể gắn mão tạm ngay hay sau vài ngày mới gắn.  Thời gian gắn mão hoàn tất từ 1 tuần đến 6 tháng tùy theo tình trạng xương hàm và sức khỏe của bạn. Trung bình mỗi implant được cấy ghép từ 20-30 phút, một ca ghép implant từ 4-6 implant chỉ trong vòng từ 1h30-2h. Với những bạn ở xa hay cấy ghép implant toàn hàm, xương hàm mỏng , việc đi lại không được thuận tiện thì có thể ghép hoàn tất  implant sau 1 năm. Tái khám định kỳ 6 tháng một lần và khi có dấu hiệu bất thường bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Hỏi: Tôi chỉ còn lại một vài răng thật, có thể cấy ghép Implant được không?
Được. Bạn cũng có thể cấy ghép Implant khi chỉ có một răng bị mất hoặc bị mất toàn hàm.

Hỏi: Implant luôn luôn thay thế được những răng đã mất phải không?
Điều đó còn phụ thuộc vào tình trạng của xương hàm. Bác sĩ sẽ làm các kiểm tra để biết xương có phù hợp để cắm Implant không. Nếu như xương không đủ hoặc chất lượng xương không như mong đợi, có thể cần phải ghép xương trước khi cắm Implant .

Hỏi: Cấy ghép Implant có đau không?
Cấy ghép Implant là một phẫu thuật nhỏ, có thể gây tê tại chỗ giúp giảm đau hoặc gây mê tổng quát. Bạn sẽ không cảm thấy bất kì cơn đau nào trong lúc phẫu thuật, nhưng trong vài ngày đầu sau cấy ghép sẽ có một vài cảm giác khó chịu thường giống như một ca nhổ răng đơn giản.

Hỏi: Tôi có cảm giác gì lạ với răng không?
Không. Implant gắn chặt vào xương sau khi được thay thế. Nếu bạn chỉ thay thế 1, 2 hay 3 răng thì bác sĩ sẽ gắn răng tạm trong thời gian chờ phục hình. Nếu bạn đang đeo hàm giả thì bạn sẽ tiếp tục đeo nó sau một khoảng thời gian vết thương đã lành, có thể hàm giả sẽ được chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn.

Hỏi: Thời gian điều trị mất bao lâu?
Thông thường mất 3 tháng đối với hàm dưới và 6 tháng đối với hàm trên. Tuy nhiên thời gian cũng phụ thuộc nhiều vào mức độ khó khăn, phức tạp của việc điều trị. Bác sĩ sẽ cho thời gian có thể của một ca phẫu thuật.

Hỏi: Làm sạch răng Implant có khó không?
Làm sạch xung quanh răng Implant thì không khó hơn nhiều so với làm sạch răng thật. tuy nhiên, có thể có những vùng răng gây cho bạn nhiều vấn đề mà bạn phải cần chỉ dẫn để giải quyết.

Hỏi: Khi còn răng thật tôi bị nha chu, liệu tôi có bị nha chu đối với răng Implant?
Nếu bạn không chăm sóc chúng như đã được hướng dẫn thì nguy cơ bị nha chu rất cao. Bạn phải giữ gìn sạch sẽ, không hút thuốc thì có thể bạn sẽ không gặp vấn đề gì.

Hỏi: Tôi có thể tháo răng trên Implant được không?
Hầu hết răng trên Implant chỉ bác sĩ mới gắn vào hoặc gỡ ra được. Tuy nhiên, nếu phục hình trên Implant là hàm giả thì bạn có thể tháo chúng ra để làm vệ sinh.

Hỏi: Implant có bị nhìn thấy không?
Khi bạn thay thế vị trí răng thật bằng răng implant thì bạn hoàn toàn yên tâm về điều này. Cảm giác vã những gì bạn bè của bạn nhìn thấy thì họ đều tưởng đó là một chiếc răng thật.

Hỏi: Một răng bị mất là tôi phải thay thế bằng một Implant?
Không cần thiết nếu bạn bị mất nhiều răng. Thông thường, nếu bị mất toàn bộ răng thì cần 5 đến 6 implant, một implant nâng đỡ 2 răng. Nếu chỉ có một vài răng bị mất thì có thể thay thế bằng 2 đến 3 implant.

Hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như tôi bị tai nạn ở mặt?
Cả Implant và răng giả đều có thể bị phá hủy do tai nạn giống như răng thật. Tuy nhiên, nếu răng giả đã bị phá hủy và phần tàn tích còn sót lại nằm trong xương sẽ khó loại bỏ hơn răng thật. Sau khi lành thương, răng giả sẽ được thay thế sát bên răng bị vỡ.

Hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Implant không được gắn chặt vào xương hàm?
Điều này rất hiếm khi xảy ra. Nếu trong quá trình lành thương hoặc sau một thời gian, Implant bị sút ra, nó có thể dễ dàng được lấy ra và vết thương sẽ lành như cách bình thường. Khi xương hàm đã lành, Implant có thể được thay thế ngay chỗ cũ hoặc bác sĩ sẽ làm cầu răng.

Hỏi: Chi phí điều trị có đắt không?
Thành thật mà nói là hơi đắt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chi phí điều trị chỉ nhiều hơn một ít so với cách làm truyền thống như răng sứ hay cầu răng. Cũng có nhiều thuận lợi, một Implant thay thế một răng tránh phải mài nhỏ những răng bên cạnh để làm cầu nâng đỡ. Hàm giả thông thường cũng không thể giúp bạn ăn nhai hoặc phát âm tốt do nó hay bị di chuyển. Nhưng răng đã gắn trên implant thì không gây ra vấn đề gì.

Hỏi: Vì một số lý do, tôi bị mất 4 chiếc răng. Đi khám thì bác sĩ tư vấn có thể làm cầu răng hoặc Implant. Vui lòng cho tôi biết giữa cầu răng và Implant thì biện pháp nào tốt hơn?

Đối với biện pháp làm cầu răng, chi phí sẽ rẻ hơn nhưng có khuyết điểm là bác sĩ sẽ phải mài hai (hoặc nhiều hơn) răng hai đầu khoảng trống mất răng để làm “trụ cầu”. Việc mài răng thật để làm răng giả xem ra không hợp lý, vả lại cầu răng không giữ được cho xương hàm khỏi teo tóp do mất răng.
Về Implant, biện pháp này hội đủ các ưu điểm như độ bền (sử dụng suốt đời nếu được đặt đúng kỹ thuật và vệ sinh đúng cách), phục hồi sức nhai 100%, không mài răng thật làm trụ cầu, giữ cho xương không bị tiêu đi theo thời gian, tuy nhiên Implant cũng có một nhược điểm là giá thành còn cao.