Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

Lấy cao và đánh bóng răng

08/10/2015

Lấy cao và đánh bóng răng

Lấy cao và đánh bóng răngVệ sinh răng miệng hàng ngày dù có kỹ đến đâu thì vẫn còn sót lại những mảng bám thức ăn. Những mảng bám này lâu ngày sẽ chuyển thanh vôi răng. Việc lấy cao và đánh bóng răng không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh răng miệng mà còn giúp cho hàm răng của bạn sáng, sạch và trắng hơn.
 

Những mảnh vụn thức ăn thường bám vào các kẽ răng, đặc biệt là răng cối. Việc chải răng 2 lần/ngày và vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa sau mỗi lần ăn là chưa đủ để loại bỏ những mảng bám thức ăn cứng đầu. Chưa kể, ở nước ta, thói quen dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng vẫn còn rất ít. Những mảnh vụn thức ăn này lâu ngày tích tụ sẽ hình thành vôi răng (hay còn gọi là cao răng).

Nguy cơ từ cao răng

Sự vôi hóa của lớp cao răng này là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh về nướu như: nướu đỏ, nướu bị sưng, chảy máu, hơi thở có mùi và nặng nhất là viêm nha chu, mất răng...

Những mảng bám lâu ngày tạo thành cao răng bám chặt vào cổ răng gây vàng răng, hôi miệng, nhất là cản trở việc làm sạch nướu và răng.

Vì thế, một trong những giải pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh răng miệng là bạn nên đến trung tâm nha khoa để cạo vôi, đánh bóng răng 4-6 tháng/lần.

Bản chất của việc cạo vôi răng là lấy đi các mảng bám bị sừng hóa lâu ngày trên răng, giúp răng sạch và bóng, hạn chế vi khuẩn chứ không tác động đến men răng hay cấu trúc của răng. Chính vì thế, việc lấy cao răng được thực hiện bởi bác sĩ uy tín thì không có ảnh hưởng xấu nào đến răng.

Thực hiện lấy cao răng

Ngày nay, kỹ thuật cạo vôi răng được dựa trên nguyên lý sóng siêu âm để làm rung và bong dần các cao răng mà không gây tổn thương cho nướu. Phương pháp này không đau, tuy nhiên với một số người nhạy cảm hoặc vôi răng quá dày thì có thể sẽ có cảm giác hơi ê buốt một chút.

Sau khi cao răng và mảng bám được lấy đi, nha sĩ cũng sẽ giúp bạn làm sạch và đánh bóng răng bằng bàn chải và kem đánh răng chuyên dụng. Mục đích của việc đánh bóng răng (cũng bao gồm cả mặt trong và mặt ngoài) là giúp cho bề mặt răng mịn, mảng bám khó bám trụ lại trên răng. Bước làm sạch và đánh bóng này cũng giúp răng sáng hơn, cho cảm giác nhẹ nhàng, hơi thở tự tin.

Bao lâu lấy cao và đánh bóng răng một lần?

6 tháng/lần là thời gian trung bình mà một người nên đến trung tâm nha khoa để được làm sạch và lấy vôi răng. Tuy nhiên, nếu bạn là người đang niềng răng hoặc có tiền sử các bệnh về nướu... thì nên đến thăm khám bác sĩ sau mỗi 4 tháng để kịp thời cạo vôi, làm sạch những mảng bám vì đa phần các trường hợp này, răng và nướu dễ tích tụ mảnh vụn thức ăn, mảng bám hơn.