Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

Niềng răng invisalign có nhổ răng không? | Nha khoa Bảo Việt

21/09/2021

Niềng răng invisalign có nhổ răng không? | Nha khoa Bảo Việt

Với phương pháp chỉnh răng mắc cài, người dùng thường sẽ phải nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ. Vậy niềng răng invisalign có nhổ răng không? Hãy cùng nghe tư vấn của chuyên gia từ nha khoa Bảo Việt nhé.

1. Giới thiệu niềng răng Invisalign

Trước khi trả lời câu hỏi niềng răng invisalign có cần nhổ không, chúng ta cần tìm hiểu một chút. Niềng răng Invisalign được biết đến dưới nhiều cái tên khác nhau. Người thì gọi là khay niềng trong suốt, người gọi là niềng răng không mắc cài. Dù gọi thế nào thì những cái tên đó cũng đúng, phản ánh đúng bản chất của Invisalign.

Hiểu đơn giản, Invisalign là khay niềng răng trong suốt được sáng chế tại Mỹ. Niềng răng Invisalign ra đời đã khắc phục được nhiều nhược điểm của niềng răng mắc cài như:

  • Rút ngắn thời gian chỉnh nha
  • Không sử dụng mắc cài, không lộ khay niềng, tính thẩm mỹ cao
  • Khay tháo lắp nên không cản trở việc ăn uống
  • Vệ sinh răng miệng và khay niềng đơn giản
  • Khay niềng ôm sát chân răng, không gây đau đớn

Khi theo phương pháp niềng răng Invisalign, bệnh nhân sẽ được phát nhiều khay niềng khác nhau. Người dùng phải đảm bảo giữ dùng liên tục 22 giờ/ngày, thời gian sử dụng mỗi khay khoảng 2 tuần. Sau hai tuần sẽ đổi sang khay khác và tái khám bác sĩ sau 5 - 7 tuần. Trước khi sử dụng, bác sĩ sẽ lấy dấu răng và phác thảo quá trình niềng 3D. Khách hàng sẽ được nhìn kết quả sau niềng trước để quyết định có "đầu tư" cho bản thân hay không.

Trước đây, người dùng hay được nghe là Invisalign chỉ dùng cho những ca nhẹ. Với công nghệ và kỹ thuật ngày càng tiên tiến, Invisalign được chỉ định cho cả những ca khó. Khách hàng gặp những trường hợp sau đều có thể sử dụng Invisalign: khớp cắn sâu, răng khểnh, răng mọc lệch/mọc chéo,...

2. Niềng răng invisalign có nhổ răng không?

niềng răng invisalign có nhổ răng không

Mục đích của việc nhổ răng là tạo ra những khoảng trống ở cung hàm bệnh nhân . Từ đó khay niềng Invisalign sẽ tác động lực giúp dàn đều răng, di chuyển răng đúng vị trí cần thiết. Ví dụ: răng bệnh nhân mọc chen chúc thì nhổ răng sẽ là yếu tố hỗ trợ niềng răng hoạt động tốt hơn.

Do đó, người dùng Invisalign có nhổ răng trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, chỉ những ca có độ khó cao mới phải nhổ. Còn nhiều kỹ thuật khác giúp tạo khoảng trống như nong rộng khung hàm, mài răng.... Nha khoa Bảo Việt luôn đặt trọng tâm là giữ răng cho khách nên chúng tôi sẽ hạn chế việc nhổ răng tối đa.

Để biết bạn có cần nhổ răng hay không, hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để chụp ảnh X-quang và nhận tư vấn từ họ.

3. Một số trường hợp cần nhổ răng khi sử dụng Invisalign

Nếu bạn nghĩ mình là một trong những trường hợp cẩn nhổ răng thì cũng giữ bình tĩnh nhé. Nhổ răng sẽ không gây đau đơn hay sưng tấy nếu bác sĩ của bạn có tay nghề tốt. Khi đã trả lời được câu hỏi niềng răng invisalign có nhổ không, hãy tham khảo một số trường hợp cần nhổ răng nhé:

3.1. Nhổ răng hàm số 4 (hoặc số 5)

Nhổ răng hàm số 4 (hoặc số 5) để khung hàm có khoảng trống. Từ đó, khay niềng trong suốt Invisalign sẽ tác động lực giúp dàn đều răng, di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Đây là phương pháp phổ biến nhất khi nhổ răng để chỉnh nha. Với trường hợp răng hô, răng mọc chen lấn nhau thì cách này khá hiệu quả. Ngoài ra, nhổ răng hàm số 4 cũng không gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân.

3.2. Nhổ răng khôn (răng số 8)

Răng số 8 hay răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng nên không thực hiện được chức năng ăn, nhai. Thông thường, răng số 8 thường mọc cuối cùng khi chức năng của hàm đã được hoàn thiện. Khi mọc lên, răng khôn hay bị chèn ép, không đủ chỗ để phát triển. Từ đo, răng khôn hay gây ra các phiền phức cho chúng ta như: mọc ngang, mọc lệch, mọc ngầm,..

Trong trường hợp nhẹ nhàng, răng số 8 mọc nghiêng sẽ đâm vào răng số 7.  Thức ăn dễ bị mắc lại dẫn đến sâu răng, hôi miệng, sưng tấy chân răng. Nếu nặng hơn sẽ làm bệnh nhân bị đau nhức dữ dội, cản trở khớp cắn và nhiều biến chứng khác. Nó vừa gây hại cho răng của bạn mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Khi loại bỏ răng số 8, bác sĩ sẽ thực hiện thao tác dàn đều răng và kéo hàm sẽ thuận lợi hơn. Mặt khác, mất răng số 8 không ảnh hưởng đến thẩm mĩ hay ăn uống, người nhổ không bị ảnh hưởng gì.

4. Cách khắc phục tính thẩm mĩ của Invisalign khi nhổ răng 

Để đảm bảo tính thẩm mỹ của Invisalign, bác sĩ có thể làm khay "răng tạm" cho khách. Bằng cách gắn những Composite giống màu răng lên khay niềng, khách sẽ có những chiếc răng giả để che khoảng trống trong hàm. Bệnh nhân vẫn tự tin giao tiếp và ăn uống mà không ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. Đây là ưu điểm vượt trội của Invisalign so với niềng răng mắc cài.

Khay răng tạm

Tuy nhiên khi sử dụng khay răng tạm, người bệnh phải luôn đeo khay thì mới che được khuyết điểm. Vừa niềng răng vừa che được khuyết điểm thì quá là hời đúng không nào ^^

5. Địa chỉ niềng răng Invisalign uy tín tại Hà Nội

Niềng răng Invisalign không chỉ có chi phí cao mà còn ảnh hưởng nhiều đến xương hàm, cấu trúc răng miệng. Chỉ cần một sai xót nhỏ sẽ để lại tổn thương lâu dài cho bệnh nhân. Nếu bạn còn băn khoăn về địa chỉ niềng răng Invisalign uy tín tại Hà Nội, Nha khoa Bảo Việt sẽ là một lựa chọn sáng suốt:

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành
  • Công nghệ, thiết bị máy móc tiên tiến cùng hệ thống LABO thuộc trung tâm
  • Dụng cụ y tế đạt chuẩn, được tiệt trùng 100%
  • Tư vấn, hỗ trợ khách nhiệt tình
  • Chi phí dịch vụ luôn ưu đãi nhất, cạnh tranh nhất

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào vui lòng liên hệ Nha khoa Bảo Việt theo số 024 3793 0389 - 024 6263 6777 để nhận tư vấn miễn phí.