Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

Răng khôn hàm trên mọc lệch giải quyết như thế nào ?

21/09/2021

Răng khôn hàm trên mọc lệch giải quyết như thế nào ?

Mọc răng khôn là một quá trình phát triển bình thường ở con người. Khi đến tuổi trưởng thành, răng khôn sẽ mọc. Với nhiều người, mọc răng khôn như cách đánh dấu sự trưởng thành. Tuy nhiên, chiếc răng này lại gây ra không ít phiền toái nếu nó mọc lệch. Đặc biệt, điều này sẽ tệ hơn đối với răng khôn hàm trên mọc lệch. 

Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kiến thức cũng như cái nhìn tổng quan về mọc răng khôn hàm trên. 

1. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên ? 

Răng khôn hàm trên mọc ở phía trong cùng phía trên. Chúng ta có thể gọi nó là răng số 8 hàm trên. Bắt đầu từ 15 - 35 tuổi, bạn sẽ phải bất đắc dĩ chào đón những chiếc răng khôn. Răng khôn khi mọc thường gây ra nhiều các cơn đau nhức kéo dài. 

rang khon ham tren

Răng khôn mọc có khá nhiều dấu hiệu điển hình báo trước. Đầu tiên, đó là lợi sưng tấy đỏ; các cơ hàm căng cứng. Các hoạt động nhai thức ăn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi bắt đầu mọc răng. Do nướu là phần bảo vệ răng. Cho nên, khi răng càng nhú lên nhiều. Tình trạng đau nhức của lợi sẽ càng rõ rệt. 

Kéo theo đó, những cơn đau lợi kéo dài. Bạn có thể sẽ có dấu hiệu sốt. Khi mọc răng, theo mức độ nghiêm trọng và độ lệch của răng mà có sự tăng nhiệt độ cơ thể khác nhau. Nếu răng mọc bình thường thì sốt nhẹ. Nếu răng khôn mọc lệch, gây ảnh hưởng đến các răng khác gây sốt sẽ khá cao. Lúc này yêu cầu chúng ta phải được điều trị kháng sinh giảm đau và chống viêm theo phác đồ của bác sĩ.

Răng khôn mọc lệch hàm trên 

Răng khôn mọc lệch hàm trên cũng giống như hàm dưới. Triệu chứng thường thấy : 

  • Đau âm ỉ răng từ 2-3 ngày
  • Cơn đau lặp đi lặp lại nhiều lần 
  • Đau má, niêm mạc má bị tổn thương do răng mọc lệch đâm ra. Răng khôn mọc lệch hàm trên thường có xu hướng đâm ra phía ngoài gây rách, hoặc tổn thương phần má.

2. Biến chứng răng khôn mọc hàm trên 

Viêm nướu ( hay viêm lợi) là tình trạng dễ thấy nhất khi mọc răng khôn. Các răng khôn hàm trên nằm ở vị trí khó vệ sinh. Các vi khuẩn lâu ngày tích tụ tại vị trí mọc lệch của răng khôn ở hàm trên khiến vùng nướu xung quanh bị viêm nhiễm. 

biến chứng răng khôn hàm trên

Chức năng nhai của bạn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Những cơn đau mọc răng thường sẽ kéo dài từ khi bắt đầu mọc răng, cho đến khi kết thúc. Do đó, bạn sẽ mất đi cảm giác ngon miệng. Có rất nhiều bạn mất ăn, mất ngủ về mọc răng khôn. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến nhịp sinh hoạt hằng ngày của bạn. 

3. Trường hợp nên nhổ răng khôn mọc hàm trên ?

Răng khôn có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào vị trí mọc của nó. Nó sẽ trở nên vô cùng hại nếu như mọc lệch “ oái oăm” ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Dưới đây, những trường hợp bạn nên loại bỏ chiếc răng này :

Gây xô lệch hàm

Răng khôn mọc ngầm ở dưới thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến hàm của bạn. Chúng sẽ làm những chiếc răng của bạn bị xô lệch. Gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp cắn. 

Gây sâu răng, viêm lợi trùm

Ở vị trí trong cũng bất tiện, vì vậy, việc vệ sinh chiếc răng này luôn gặp khó khăn. Chúng thường dễ dàng bị sâu hơn những chiếc răng hàm khác. 

Cũng do đó, tình trạng viêm nướu cũng dễ dàng bị mắc phải. Một số trường hợp, thức ăn bị dắt vào lâu ngày còn gây mưng mủ, sưng tấy quanh chân răng. Nặng hơn, nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong do nhiễm trùng máu. 

4. Giải quyết răng khôn hàm trên mọc lệch ra sao ?

Việc xử lý răng khôn mọc lệch còn tùy thuộc vào mức độ lệch của răng. Khi răng khôn gây ra các biến chứng nghiêm trọng, các bác sĩ nha khoa sẽ khuyên bạn nên tiến hành nhổ răng. Điều này sẽ giúp bạn chấm dứt những cơn đau răng. Ngoài ra, nó còn giúp bạn hạn chế một cách tối đa các nguy cơ bệnh lý răng miệng. 

nhổ răng khôn hàm trên

Răng khôn hàm trên cũng không tham gia trực tiếp vào quá trình nhai thức ăn. Trong trường hợp nếu bạn không cảm thấy đau, những vẫn muốn loại bỏ răng khôn, thì điều này hoàn toàn có thể được. 

Tuy nhiên, bạn không thể tự đánh giá được mức độ lệch của răng như thế này. Để biết được tình trạng răng miệng bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám. 

Nhổ răng khôn hàm trên có đau không ? 

Theo các chuyên gia đánh giá, nhổ những chiếc răng này không phức tạp như phía hàm dưới. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là một thủ thuật tương đối khó. Một ca nhổ răng khôn thường diễn ra khoảng 15 - 20 phút dưới sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại. Nhổ răng khôn ở địa chỉ càng uy tín, hiện đại. Thì độ sang chấn sau khi nhổ càng ít. Do đó bạn sẽ càng đỡ đau hơn. 

Nhổ răng khôn hàm trên tại Nha Khoa Bảo Việt, luôn được đánh giá hàng đầu tại Hà Nội. Bảo Việt ó đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tận tụy và hết lòng vì sức khỏe của người bệnh. Luôn lựa chọn những phương pháp điều trị ưu việt nhất cho người bệnh.

Đối với các trường hợp phải thực hiện tiểu phẫu. Bảo Việt chống chỉ định khi răng đang có viêm cấp, há miệng hạn chế, cao huyết áp, người đang dùng thuốc chống đông. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với Bảo Việt để được tư vấn về tình trạng của mình.