Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

Sai lầm thường gặp khi sử dụng chỉ tơ nha khoa

08/10/2015

Sai lầm thường gặp khi sử dụng chỉ tơ nha khoa

Sai lầm thường gặp khi sử dụng chỉ tơ nha khoaChỉ tơ nha khoa khá dễ sử dụng nhưng cũng không ít người sử dụng sai cách. Việc sử dụng không đúng sẽ dẫn đến một số hậu quả như viêm lợi, sâu răng… Chỉ tơ nha khoa có hai loại chính là: loại gắn cố định trên cung nhựa nhỏ giống như cung tên (floss-toothpick) và loại chỉ cuộn trong hộp.
 
 Những sai lầm thường gặp

Việc sử dụng chỉ tơ nha khoa khá đơn giản nhưng phần lớn mọi người đều mắc phải một số sai lầm sau:

-          Dùng tiết kiệm: Để làm sạch cả hàm răng, người bình thường tiêu tốn khoảng 35 – 40cm chỉ nha khoa. Mỗi đoạn nhỏ được dùng để làm sạch một chiếc răng và không lặp lại. Nhưng để tiết kiệm, nhiều người chỉ dùng một đoạn nhỏ (khoảng 10cm) dùng đi dung lại để làm sạch cả hàm răng. Điều đó không chỉ không làm sạch răng mà còn tạo cơ hôi lây lan bệnh từ răng này đến răng khác.

-          Dùng mạnh tay: Do không có thói quen dùng chỉ nên cường độ nhấn chỉ xuống nướu thường quá đà, dẫn đến viêm nướu, chảy máu…

-          Chỉ cứng và to so với răng: Trên thị trường có nhiều loại chỉ nha khoa. Có loại mềm, mịn, nhưng cũng có loại sợi to, xơ cứng, khi xỉa sẽ nghe thấy tiếng động của sợi chỉ cọ xát trên răng. Dùng loại chỉ này tác hại không khác gì dùng tăm, vì cũng gây tổn thương men răng, nướu răng.

-          Răng thưa, khít không đều: Đó là trường hợp của những người từng xỉa răng bằng tăm. Do thói quen dùng tăm xỏ vào kẽ răng để làm sạch thức ăn nên phần chân răng ngày càng rộng dù phần trên răng vẫn khít. Khi dùng chỉ, phải dùng lực ấn mạnh thì chỉ mới xuống dưới và khi xuống dưới, đà ấn của tay thường làm sợi chỉ đi quá nhanh, cắt vào phần nướu, gây tổn thương nướu.

-          Không dùng cho trẻ em: Nhiều người nghĩ, việc sử dụng chỉ tơ nha khoa chỉ dành cho người lớn, còn trẻ em thì không cần thiết. Thực tế không đúng như vậy, việc tập cho trẻ từ 5-6 tuổi biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ nha khoa tốt cho các bé. Thói quen này giúp bé có hàm răng chắc và đẹp trong những năm tháng sau này.

Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa đúng cách

Theo chia sẻ của TS. Ngô Đồng Khanh - Chủ tịch Hội Răng hàm mặt TP.HCM, các bạn nên sử dụng chỉ nha khoa theo cách sau:

- Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30-45cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3-5cm.

- Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Đưa chỉ nhẹ nhàng tới gần nướu rồi kéo lên. Như vậy ở mỗi kẽ răng, ta lặp lại động tác trên ít nhất hai lần, một lần cho phía bên phải của kẽ răng, một lần cho phía bên trái và hoàn toàn không tác động vào nướu.

Lưu ý:

- Dùng chỉ nha khoa là biện pháp vệ sinh răng bổ sung, bên cạnh chải răng. Nên dùng kem đánh răng có chứa fluor (đây là chất có công dụng ngừa sâu răng, viêm lợi…) hoặc kem có chứa hydroxyapatite và fluor (giúp bảo vệ men răng). Khi chải răng, cần lưu ý bề mặt của răng cối trong cùng vì nơi này thường bị “bỏ rơi”.

- Ngoài chải răng, cần súc miệng diệt khuẩn vì 70% diện tích vùng má, lưỡi là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Hơi thở nặng mùi làm mất tự tin trong giao tiếp còn do lưỡi gây ra. Thức ăn đọng lại cùng vi khuẩn nằm sẵn trong mảng bám răng tạo hơi thở hôi. Cần nạo lưỡi hai lần/ngày bằng cây nạo lưỡi để có hơi thở thơm và sự tự tin.