Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG

08/10/2015

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG

 

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANGSâu răng là căn bệnh phổ biến ở rất nhiều người. Ngoài gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ răng miệng, ít ai biết sâu răng gây viêm xoang. Nhiều người bị viêm xoang, thậm chí rất nặng mà không hề biết nguyên nhân bệnh lại bắt nguồn từ chính hàm răng của mình. Các bệnh về răng như: viêm tủy răng hay nhiễm trùng chóp răng có thể gây ảnh hưởng đến xoang bởi xương hàm trên và răng hàm trên có liên quan chặt chẽ với xoang hàm.
 
 Sâu răng và viêm xoang:

Trong một số trường hợp nhất định, có mối tương quan trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang.

Các nghiên cứu cho thấy người bị  bệnh sâu răng có thể bị nhiễm trùng xoang hàm (viêm xoang). Do chân răng (răng hàm trên) nằm sát xoang hàm nên khi vùng răng bị sâu lan rộng sẽ làm tổn thương xoang, gây nên những cơn đau nhức dữ dội.

Ngoài các nguyên nhân khác như dị ứng của cơ thể với môi trường, sức đề kháng kém, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, viêm xoang còn bắt nguồn từ sâu răng và nhiễm trùng răng hàm trên.

                                         

Hơn nữa, tương quan trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang còn được thể hiện ở tác động ngược trở lại của viêm xoang đối với sức khoẻ răng miệng. Viêm xoang nếu không được điều trị sẽ dẫn đến   hôi miệng do dịch mủ theo các lỗ thông từ xoang xuống miệng.

Cách điều trị và phòng ngừa:

Khi có các dấu hiệu mắc bệnh viêm xoang do răng sâu, bạn nên có sự phối hợp điều trị giữa khoa Răng-Hàm-Mặt và khoa Tai-Mũi-Họng:

Khi bị sâu răng, viêm lợi hay mủ chân răng cần được khám và chữa trị kịp thời. Không để bệnh trở thành mãn tính vì rất dễ gây nên viêm xoang kèm theo. Những trường hợp đã thấy biểu hiện của sâu răng gây viêm xoang, bạn nên đến chuyên khoa Tai-Mũi-Họng điều trị kết hợp với việc điều trị răng miệng.

Cần vệ sinh răng miệng  tốt bằng cách chải răng với  kem đánh răng chứa fluor ít nhất 2 lần một ngày và sau mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến  nha sĩ mỗi 6 tháng để làm sạch vôi răng và mảng bám răng, góp phần ngừa sâu răng.

Khi bị viêm xoang không nên lạm dụng thuốc nhỏ mũi và xịt mũi. Vì sau đó, bạn rất có thể bị lệ thuộc thuốc. Chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và dùng trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, bạn nên khám răng và tai mũi họng định kỳ để nhận được tư vấn và có cách chăm sóc phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tóm lại, sâu răng là một trong những lí do gây viêm xoang. Hãy taọ cho mình một thói quen  chăm sóc răng miệng phù hợp để  ngăn ngừa sâu răng  và tránh các biến chứng do sâu răng.