Hotline: 024 6263 6777

Địa chỉ :Số 8C, Phố Vũ Thạnh, Đống Đa

Ưu- nhược điểm cấy Implant

27/05/2020

Ưu- nhược điểm cấy Implant

  1. Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant là phương pháp giúp phục hình răng bằng cách chân răng nhân tạo thay thế vào vị trí răng thật đã mất. Một răng Implant sẽ có cấu tạo gồm 3 phần: trụ Implant, Abutment và mão răng sứ. Phần trụ Implant được tạo thành từ Titanium nên hoàn toàn an toàn với cơ thể mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

  1. Ưu điểm của cấy ghép implant?

✓ Có độ thẩm mỹ cao, hài hòa gần như các răng thật còn lại 

✓ Sở hữu độ vững chắc gần như răng thật. Hơn thế nữa, tuổi thọ của răng Implant có thể lên đến 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

✓ Ngăn ngừa nhiều hậu quả do mất răng gây nên như tiêu xương hàm, lão hóa gương mặt, khó phát âm,…

✓ Cấy ghép Implant chỉ tác động vào vùng mất răng, không xâm lấn ảnh hưởng đến các răng kế cận răng đã mất. 

✓ Răng Implant có khả năng tương thích sinh học cao, được làm từ vật liệu phổ biến trong y học, an toàn cho cơ thể.

✓ Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện nay, cấy ghép Implant đã có thể áp dụng tốt cho mọi trường hợp mất răng. Trong đó nếu bị mất răng toàn hàm, tùy theo tình trạng xương hàm và sức khỏe mà Khách hàng có thể chọn cấy ghép Implant All-on-4 hoặc Implant All-on-6.

  1. Các phương pháp phục hình truyền thống khác:

Cầu răng sứ:

Là phương pháp phục hình cố định ra đời sớm hơn implant. Đây là phương pháp phục hình răng cố định dựa trên cơ chế lấy hai hay nhiều răng bên cạnh răng đã mất làm điểm tựa và chụp cầu sứ lên trên. Cầu răng sứ này bao gồm thân răng sứ ở giữa và các chụp răng sứ chụp bên ngoài răng trụ.

 

 

Ưu điểm: Mặc dù vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhưng cầu răng sứ vẫn là giải pháp được nhiều người lựa chọn

✓ Phục hồi sức ăn nhai khoảng 70% so với răng thật

✓ Mang lại hiệu quả về thẩm mỹ cho khuôn mặt

✓ Màu sắc răng sứ tự nhiên như màu răng thật

✓ Thời gian điều trị ngắn, chi phí không quá cao.

Nhược điểm: 

✓ Cần phải mài 2 hoặc nhiều răng thật kế cạnh để làm cầu răng sứ, các răng này sẽ phải gánh thêm lực nhai cho các răng đã mất nên trong thời gian dài chúng sẽ bị yếu dần đi, khiến cho cầu răng không còn được chắc khỏe như lúc mới phục hình.

✓ Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm xảy ra ở vùng mất răng. Lâu ngày sẽ dẫn đến hở gầm mất thẩm mỹ và nhồi nhét thức ăn vào gây nguy cơ hôi miệng cao, cần phải thay mới.

✓ Chi phí làm lại răng sứ khá cao, hơn nữa nếu bị răng thật yếu hay hỏng phải tiến hành mài thêm răng và làm lại nhiều lần.

✓ Không thể phục hình bằng phương pháp cầu răng sứ nếu răng mất là răng số ở trong cùng của hàm (răng số 7) hoặc mất quá nhiều răng

✓ Thời gian sử dụng khá ngắn, khoảng 7-10 năm tùy theo tình trạng răng, tốc độ tiêu xương hàm nhanh hay chậm và loại răng sứ được sử dụng có tốt hay không

Hàm tháo lắp:

Răng giả tháo lắp toàn hàm là phương pháp làm răng giả thường được áp dụng cho đối tượng lớn tuổi bị mất răng. Cấu tạo của răng giả tháo lắp toàn hàm gồm 1 nền hàm hoặc hàm khung tháo lắp, phía bên trên là các răng giả bằng nhựa.

Ưu điểm:

✓ Giúp phục hình răng đã mất với chức năng và thẩm mỹ tạm chấp nhận được.

✓ Giá thành thấp, khá an toàn đối với cơ thể

✓ Đảm bảo chức năng ăn nhai cơ bản

Nhược điểm:

✓ Khả năng ăn nhai và phát âm chỉ khôi phục được khoảng 40-50%

✓ Thời gian thích nghi để sử dụng lâu, khoảng 1 - 2 tháng. 

✓ Cần tựa và móc vào các răng còn lại do vậy lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các răng thật nhưng lung lay, mòn cổ răng...

✓ Phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp sẽ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm mà trái lại còn làm nặng nề hơn. Nếu xương hàm tiêu nhiều, phần hàm giả cũng trở nên lỏng lẻo và dễ rơi ra hơn cần phải làm lại. 

✓ Khi vệ sinh răng miệng phải tháo ra, lắp vào gây bất tiện.

✓ Thời gian sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 3-5 năm.